Cách đấu phao điện vào máy bơm nước?

Làm thế nào để đấu phao điện cho máy bơm nước một cách an toàn là một trong những vấn đề mà người dùng máy bơm để cung cấp nước cho sinh hoạt, bơm nước từ bể nước này sang bể nước khác, hay bơm nước thải đều rất quan tâm.

Vậy làm thế nào để đấu phao điện vào máy bơm nước một cách an toàn, hiệu quả, đơn giản nhất…tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này.

Phao điện máy bơm nước là gì?

Phao điện máy bơm hay còn gọi với nhiều tên khác là van phao điện, phao bồn nước, phao bơm nước tự động, phao điện chống tràn, phao điện chống cạn, phao bể nước, công tắc điện phao nước, công tắc mực nước, phao chống cạn…

Đây là một thiết bị được sử dụng phổ biến để thực hiện việc điều khiển máy bơm nước tự động bật/tắt, theo nhu cầu của người sử dụng.

Tại sao phải đấu phao điện cho máy bơm nước?

Như các bạn đã biết, phao điện dùng để chỉnh mực nước trong bể để có thể đóng mở công tắc, nhờ phao điện nguồn điện sẽ được chủ động vào máy bơm khi mực nước thấp.

Từ đó giúp máy bơm hoạt động cho đến khi bể nước đầy, sau đó dựa vào phao điện để tự động ngắt nguồn để máy bơm ngừng hoạt động.

Phao điện là một thiết bị hỗ trợ rất đắt lực cho người sử dụng, để tiết kiệm tối đa thời gian, tiện lợi trong quá trình sử dụng nước.

Tuy nhiên để lắp đặt phao điện đúng cách, bạn cần phải hiểu rõ được nguyên lý hoạt động của phao điện, như thế sẽ đảm bảo an toàn khi lắp đặt và sử dụng cũng như khi cần sửa chữa.

Đấu phao điện vào máy bơm nước như thế nào?

Trước khi đấu phao điện vào máy bơm chúng ta cần hiểu rõ nguyên lý hoạt động của phao điện, để từ đó có thể thực hiện việc lắp đặt phao điện một cách chính xác, đúng kỹ thuật.

Phao điện là loại thiết bị sử dụng điện, và hoạt động với nguyên lý cũng khá đơn giản, nó sẽ hoạt động dựa vào chính lượng nước đang có trong bể chứa để đóng mở công tắc.

Nhờ có phao điện, nguồn điện sẽ được dẫn đến máy bơm khi mực nước trong bể xuống thấp.

Khi bể chứa đầy nước, nguồn điện sẽ được tự động ngắt để ngừng hoạt động của máy bơm.

Cách đấu phao điện 1 pha

Một đầu dây phao  nối với nguồn điện cấp vào, đầu còn lại của dây phao đấu với chân cắm của ổ điện. Chú ý là nguồn điện cấp vào có 2 dây và chỉ lấy 1 dây của nguồn điện để đấu và dây phao đầu còn lại của dây phao nối vào chân cắm của ổ điện. Việc này sẽ biến phao điện thành công tắc tự động dựa và việc đóng ngắt của phao điện.

Ở trên ta đã sử dụng 1 dây của nguồn điện cấp vậy còn 1 dây nữa của nguồn điện cấp vào chưa đấu. Ta chỉ việc nối dây còn lại của nguồn điện cấp vào chân còn lại của ổ cắm. Vậy là 2 đây của nguồn điện cấp vào đã được đấu hết vào ổ cắm. Một dây đấu trực tiếp vào 1 chân của ổ cắm, một dây còn lại đấu vào dây phao và đầu kia của dây phao thì đấu vào chân cắm còn lại của ổ cắm, lắp 1 chân điện cực của máy bơm nước qua công tắc phao này.

Cách đấu phao điện 3 pha

Máy bơm nước 3 pha có cấu tạo tương đối phức tạp và loại máy bơm này với công suất khá cao. Vì vậy cách đấu phao điện máy bơm nước sử dụng cho chúng cũng khá rắc rối, phức tạp.

Nếu như bạn không được trang bị đầy đủ kiến thức cho mình, thì chắc chắn việc lắp đặt và vận hành máy sẽ mang đến cho bạn ít nhiều khó khăn. Đấu phao điện 3 pha cho máy bơm nước cũng có 3 trường hợp:

Trường hợp 1: Đấu phao điện 3 pha cho bơm chống cạn

Để có thể đấu phao điện 3 pha cho bơm hút cạn ta cần thực hiện theo sơ đồ đồ sau

Trường hợp 2: Đấu phao điện 3 pha cho bơm chống tràn

Trường hợp 3: Đấu phao điện 3 pha cho bơm chống cạn và chống tràn

Mua phao điện ở đâu  chất lượng, giá tốt?

Phao Điện là một thiết bị rất quan trọng, có thể nói là không thể thiếu cho những hệ thống máy bơm của gia đình.

Trên thị trường có nhiều nơi mua bán sản phẩm này nhưng với hàng tá đơn vị cung cấp như vậy, rất khó để chọn được đơn vị phân phối phao điện uy tín chính hãng, giá tốt.

Trước khi mua phao điện, dù là cho máy bơm gia đình hay phao dành cho máy bơm 3 pha công nghiệp. Bạn cũng cần sự tư vấn của chuyên gia để có thể mua được loại phao tốt.

Quan trọng hơn, bạn cũng cần mua được phao điện từ những nơi cung cấp đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Khi quý vị có nhu cầu muốn mua phao điện, hoặc nếu gặp khó khăn trong việc chọn mua sản phẩm, hãy đến với chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình và đầy đủ nhất.

Về Tác giả

Avatar của Trần Quốc Chăm
Giám Đốc
Bài viết được viết bởi Trần Quốc Chăm là CEO của VINATESCO. Người có chuyên môn hơn 20 năm trong lĩnh lực máy bơm công nghiệp.. Ông có bằng đại học chuyên ngành cơ khí kỹ thuật oto và chứng chỉ Certified Water Manager (CMW) của Hiệp hội Nước Hoa Kỳ (AWWA) cấp.
Xem thêm
Facebook 8h - 17h
Zalo 8h - 17h
Gọi ngay
0948.134.000 8h - 17h
Home