Cách lựa chọn máy bơm hóa chất phù hợp

Việc lựa chọn bơm hóa chất đòi hòi rất nhiều kiến thức về chuyên môn về máy bơm và sự hiểu biết về đặc tính ăn mòn của từng loại hóa chất đối với các loại vật liệu bơm. Cùng VINATESCO tìm hiểu cách lựa chọn máy bơm hóa chất  phù hợp qua nội dung dưới đây nhé.

Cách lựa chọn bơm hóa chất
Cách lựa chọn bơm hóa chất

Các vấn đề thường gặp khi chọn máy bơm hóa chất

Thông thường khi lựa chọn bơm hóa chất sẽ thường gặp phải 3 vấn đề chủ yếu sau:

Vấn đề về ăn mòn

Ăn mòn hóa chất là nguyên nhân chính gây ra tổn thất lớn cho các thiết bị trong ngành công nghiệp. Việc không cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn máy bơm có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như hỏng hóc thiết bị, tai nạn lao động, và thậm chí là những sự cố nghiêm trọng.

Theo thống kê, khoảng 60% sự cố hỏng hóc thiết bị là do ăn mòn. Do đó, khi lựa chọn máy bơm hóa chất, điều quan trọng là phải xem xét cả tính chất của chất lỏng cần bơm và chất liệu cấu thành máy bơm. Một quan niệm sai lầm phổ biến là cho rằng thép không gỉ phù hợp với mọi loại hóa chất. Đây là một quan điểm sai và có thể dẫn đến những quyết định không đúng trong việc chọn lựa vật liệu cho máy bơm hóa chất.

Khi lựa chọn máy bơm cho việc vận chuyển các loại hóa chất có tính ăn mòn cao, việc chọn đúng vật liệu là yếu tố quan trọng để đảm bảo độ bền và hiệu quả của thiết bị. Các vật liệu như thép không gỉ (SS), nhựa flo, polyvinylidene fluoride (PVDF), hoặc polypropylene (PP) thường được ưu tiên lựa chọn vì khả năng chống chịu hóa chất tốt của chúng.

Vấn đề về phớt bơm

Việc lựa chọn phớt bơm để ngăn ngừa tình trạng rò rỉ hóa chất là mục tiêu hàng đầu của các nhà sản xuất. Tại Việt Nam có hai phương pháp làm kín chủ yếu được áp dụng là sử dụng phớt cơ khí và bơm từ tính (không sử dụng phớt). Mỗi phương pháp có những điểm mạnh và hạn chế riêng biệt, do đó việc lựa chọn phụ thuộc vào điều kiện cụ thể của môi trường làm việc để đảm bảo hiệu quả và an toàn tối ưu.

Đặc biệt với các chất bơm dễ chảy nổ, độc hại việc lựa chọn phớt làm kín phải được ưu tiên tuyệt đối

Vấn đề về độ nhớt

Độ nhớt của chất lỏng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất của máy bơm. Khi độ nhớt tăng lên, hiệu suất của máy bơm sẽ giảm theo, dẫn đến giảm tốc độ dòng chảy và tăng tải trọng cho động cơ. Thông thường, các thông số hiệu suất được cung cấp trong tài liệu kỹ thuật của máy bơm dựa trên việc sử dụng nước sạch. Do đó, khi lựa chọn máy bơm cho các chất lỏng có độ nhớt cao như bùn, bột nhão, cần phải điều chỉnh để lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Ngoài ra, nếu hóa chất cần bơm có chứa các hạt rắn thì việc lựa chọn vật liệu chống ăn mòn là vấn đề ưu tiên hàng đầu.

Cách chọn máy bơm hóa chất cho một số loại hóa chất phổ biến

Cách lựa chọn bơm hóa chất cho một số loại hóa chất
Cách lựa chọn bơm hóa chất cho một số loại hóa chất

Lựa chọn máy bơm hóa chất để bơm axit sunfuric (H2SO4)

Axit sunfuric, một trong những hóa chất ăn mòn mạnh nhất, đóng vai trò là nguyên liệu thô cơ bản và có nhiều ứng dụng trong công nghiệp. Tùy thuộc vào nồng độ và nhiệt độ, axit sunfuric có thể ăn mòn vật liệu một cách khác biệt. Đối với axit sunfuric đậm đặc, có nồng độ trên 80% và nhiệt độ dưới 80°C, thép cacbon và gang thường có khả năng chống ăn mòn tốt.

Tuy nhiên, chúng không phù hợp khi tiếp xúc với axit sunfuric chảy với tốc độ cao hoặc trong các van bơm. Các loại thép không gỉ thông dụng như SS304 và SS316 cũng không được khuyến nghị sử dụng trong những trường hợp này. Nhựa Flo và PP (polypropylene) là những vật liệu có khả năng chống ăn mòn axit sunfuric hiệu quả. Do đó, bơm hóa chất đầu nhựa là lựa chọn phù hợp cho việc bơm axit sunfuric.

Lựa chọn máy bơm hóa chất để bơm axit clohydric (HCl)

Đa số các loại kim loại, kể cả thép không gỉ, thường không chịu được sự ăn mòn của axit clohydric. Ngược lại, phần lớn các loại vật liệu không phải kim loại lại có khả năng chống chịu tốt trước loại axit này. Do đó, việc chọn lựa các loại bơm hóa chất với đầu bơm làm từ nhựa hoặc có lớp lót bên trong sẽ là giải pháp ưu tiền hàng đầu cho vấn đề này.

Lựa chọn máy bơm hóa chất để bơm axit nitric (HNO3)

Hầu hết các loại kim loại thường không chịu được sự tác động của axit nitric (HNO3), dẫn đến hiện tượng ăn mòn và hỏng hóc. Tuy nhiên, thép không gỉ lại là một ngoại lệ, bởi vì nó có khả năng chống lại sự ăn mòn của axit nitric. Ở điều kiện nhiệt độ phòng, đa số các nồng độ của axit nitric đều không làm hại thép không gỉ.

Điều quan trọng cần lưu ý là thép không gỉ chứa molypden không nên được sử dụng trong việc vận chuyển hóa chất này, vì molypden có thể làm tăng khả năng ăn mòn. Thép không gỉ chứa molypden thường được biết đến với các mã là SS316 và SS316L. Khi làm việc với axit nitric ở nhiệt độ cao, vật liệu fluoroplastic sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

Lựa chọn bơm hóa chất để bơm axit axetic (CH3COOH)

Thép thông thường không thể chịu đựng được sự ăn mòn của axit acetic ở bất kỳ nhiệt độ hay nồng độ nào. Ngược lại, thép không gỉ là một lựa chọn hàng đầu chống lại axit acetic, và các loại thép không gỉ chứa molypden cũng phù hợp khi tiếp xúc với axit ở nhiệt độ cao hoặc dưới dạng hơi loãng. Khi xử lý axit acetic ở nồng độ và nhiệt độ cao, việc sử dụng bơm làm từ thép không gỉ hoặc nhựa là phương án tối ưu.

Lựa chọn bơm hóa chất để bơm kiềm (NAOH)

Kiềm trong hầu hết các trường hợp không gây ra sự ăn mòn hóa học mạnh. Tuy nhiên trong quá trình bơm kiềm điều quan trọng là phải lưu ý đến nguy cơ kết tinh của vật liệu, có thể xảy ra do sự biến đổi theo mùa hoặc thay đổi về nồng độ của dung dịch.

Vì thế việc chọn bơm dung dịch kiềm không cần qua chú yếu tới vật liệu của máy bơm. Có thể chọn bơm với phớt cơ khí làm từ vật liệu nhựa, inox hoặc bơm từ.

Lựa chọn bơm hóa chất để bơm amoniac (NH3)

Đối với amoniac, đa số các vật liệu bao gồm cả kim loại và phi kim, chỉ chịu ăn mòn nhẹ và do đó, có thể được sử dụng an toàn. Tuy nhiên, các hợp kim của đồng và đồng không phù hợp để tiếp xúc với dung dịch amoniac. Vì thế có thể lựa chọn bơm ly tâm dẫn động từ để bơm amonic.

Lựa chọn bơm hóa chất để bơm nước muối (NaCl)

Đa số các vật liệu khi tiếp xúc với dung dịch NaCl, nước biển hoặc nước muối có tốc độ ăn mòn không đáng kể và thường được phủ lớp sơn để bảo vệ. Tuy nhiên, thép không gỉ, mặc dù có khả năng chống ăn mòn cao, vẫn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự hiện diện của ion clorua (Cl^-).

Khi chọn máy bơm cho dung dịch NaCl , có thể xem xét sử dụng các loại vật liệu như F53, F55, thép không gỉ, nhựa PTFE (nhựa flo), hoặc nhựa PP.

Lựa chọn máy bơm hóa chất để bơm rượu, axeton, Este, ete

Đặc tính của các hóa chất: Rượu, axeton, este và ete nói chung không gây ra ăn mòn đáng kể trên các bề mặt kim loại. Do đó, việc sử dụng thép không gỉ là phù hợp để xử lý các hóa chất này.

Do đó khi chọn máy bơm cần lưu ý: Do axeton, este và ete có khả năng hòa tan nhiều loại cao su, nên khi chọn máy bơm cho các hóa chất này, nên ưu tiên sử dụng bơm ly tâm dẫn động từ. Loại bơm này giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp giữa hóa chất và các bộ phận của máy bơm, từ đó giảm nguy cơ hỏng hóc do ăn mòn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách lựa chọn máy bơm hóa chất phù hợp. Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã nắm vững và chọn được loại bơm phù hợp với nhu cầu. Mọi thắc mắc và nhu cầu về sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi theo HOTLINE: 0948.134.000. Trân trọng!

Về Tác giả

Avatar của Trần Quốc Chăm
Giám Đốc
Bài viết được viết bởi Trần Quốc Chăm là CEO của VINATESCO. Người có chuyên môn hơn 20 năm trong lĩnh lực máy bơm công nghiệp.. Ông có bằng đại học chuyên ngành cơ khí kỹ thuật oto và chứng chỉ Certified Water Manager (CMW) của Hiệp hội Nước Hoa Kỳ (AWWA) cấp.
Xem thêm
Facebook 8h - 17h
Zalo 8h - 17h
Gọi ngay
0948.134.000 8h - 17h
Home