Cách sử dụng máy bơm chìm hiệu quả và an toàn

Bơm chìm là thiết bị được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong đa dạng lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, khai thác, xây dựng,… Muốn phát huy được hết công năng của thiết bị, đem lại hiệu quả cao cũng như đảm bảo an toàn thì bạn cần dùng đúng cách. Dưới đây, VINATESCO sẽ hướng dẫn cách sử dụng máy bơm chìm chi tiết, chính xác.

Cách sử dụng máy bơm chìm
Cách sử dụng máy bơm chìm

Sử dụng bơm chìm đúng cách mang lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn

Chọn mua bơm chìm chất lượng, phù hợp

Đầu tiên, bạn cần xác định rõ nhu cầu sử dụng như lưu lượng, cột áp, công suất cần bơm bao nhiêu? Nước sạch hay nước thải, bùn cát, nước chứa chất rắn lớn/ nhỏ,… Bởi mỗi dòng bơm được thiết kế để hoạt động tốt trong các môi trường và bơm chất lỏng khác nhau.

Bên cạnh đó, hãy chú ý tới nguồn điện cung cấp, vì điện áp phải đảm bảo mới giúp bơm vận hành ổn định. Hầu hết các dòng bơm chìm công suất nhỏ dùng dòng điện 200V còn loại công suất lớn sử dụng dòng điện 380V.

Ưu tiên mua máy bơm chìm chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng như Meudy, Tsurumi, ShinMaywa, Pentax, Ebara,… Vì chúng có chất lượng đạt tiêu chuẩn cao, tuổi thọ lâu dài kèm chính sách bảo hành uy tín, yên tâm trong quá trình sử dụng.

Các loại máy bơm chìm
Các loại máy bơm chìm

Lắp đặt máy bơm chìm đúng kỹ thuật

Bước này cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn sử dụng máy bơm chìm đạt kết quả tối ưu và an toàn. Việc lắp đặt phải tuân theo đúng kỹ thuật, hướng dẫn của nhà sản xuất và thực hiện bởi người có chuyên môn, kinh nghiệm. Về cơ bản, quy trình sẽ bao gồm những bước sau đây:

 • Bước 1: Dùng đồng hồ đo điện trở đo tình trạng cách điện của dây điện và động cơ máy bơm. Hãy nhớ giữ khoảng cách giữa cáp điện và mặt đất khi đo điện trở.
 • Bước 2: Lắp bơm chìm cố định vào phần đế theo phương thẳng đứng, vuông góc cùng mặt sàn bằng ốc vít và dụng cụ vặn xiết ốc.
 • Bước 3: Kết nối ống dẫn của bơm chìm sao cho nó hoạt động trơn tru, không bị tắc nghẽn. Phần ống xả chìm sâu trong nước nhằm tránh chất lỏng bị chảy ngược lại.
 • Bước 4: Lấy 1 đoạn dây điện và dây cáp có chiều dài tương ứng độ sâu của bơm chìm cần thả, gắn chặt vào dây để nâng lên và hạn xuống dễ dàng.
 • Bước 5: Lắp đặt dụng cụ phụ gồm các co, cút nối, van nước áp lực, đồng hồ đo lưu lượng,…
 • Bước 6: Nối đường ống cung cấp và đặt máy bơm chìm ở một chỗ cố định. Tiếp đó, đặt đường ống xuống để đưa bơm vào chất lỏng cần bơm.
 • Bước 7: Lắp xong thì kiểm tra chiều quay cánh quạt, đo công suất, cột áp, lưu lượng, điện áp,… cẩn thận trước khi đưa vào vận hành. Chạy thử để đảm bảo máy hoạt động tốt.
Lắp đặt và cách máy bơm chìm hoạt động
Lắp đặt và cách máy bơm chìm hoạt động

Cách sử dụng máy bơm chìm an toàn, hiệu quả

Sau khi đã chọn được đúng loại bơm phù hợp, lắp đặt đúng cách thì trong quá trình sử dụng bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau:

 • Tuyệt đối không chèn vật dụng lạ vào cửa hút hoặc cửa xả máy bơm chìm. Riêng bơm cánh cắt thì không được chạm tay lúc đang vận hạnh để tránh nguy hiểm.
 • Do máy bơm đặt chìm trong nước nên nếu không dùng thì nhớ ngắt nguồn điện, tránh bị rò rỉ điện hoặc gây lãng phí điện năng tiêu thụ.
 • Đảm bảo duy trì mực nước theo hướng dẫn của hãng sản xuất, tránh để bơm chìm chạy khô có thể gây cháy động cơ, mất an toàn.
 • Thường xuyên kiểm tra, bảo trì định kỳ để phát hiện hư hỏng và có hướng xử lý kịp thời, tránh gây thiệt hại cho hệ thống bơm.
 • Bảo quản máy cẩn thận, tránh tiếp xúc cùng nước mưa dễ bị ăn mòn, giảm tuổi thọ thiết bị và nguy hiểm khi vận hành.

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách sử dụng máy bơm chìm mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng. Tại Vinatesco hiện cung cấp đa dạng các dòng bơm chìm của các thương hiệu nổi tiếng, chất lượng đảm bảo kèm chính sách bảo hành dài hạn. Đặc biệt, khách đến mua còn được nhân viên tư vấn miễn phí, hỗ trợ lắp đặt và hướng dẫn sử dụng chi tiết.

Mọi thắc mắc liên quan và nhu cầu đặt mua bơm chìm, quý khách vui lòng liên hệ đến Vinatesco theo số Hotline: 0948.134.000.

Về Tác giả

Avatar của Trần Quốc Chăm
Giám Đốc
Bài viết được viết bởi Trần Quốc Chăm là CEO của VINATESCO. Người có chuyên môn hơn 20 năm trong lĩnh lực máy bơm công nghiệp.. Ông có bằng đại học chuyên ngành cơ khí kỹ thuật oto và chứng chỉ Certified Water Manager (CMW) của Hiệp hội Nước Hoa Kỳ (AWWA) cấp.
Xem thêm
Facebook 8h - 17h
Zalo 8h - 17h
Gọi ngay
0948.134.000 8h - 17h
Home