Đường đặc tính trong máy bơm là gì? Tìm hiểu về đường đặc tuyến

Đường đặc tính trong máy bơm là gì? Bài viết dưới đây sẽ được các chuyên gia về máy bơm công nghiệp của VINATESCO giới thiệu chi tiết nhất, cùng tìm hiểu trong bài viết nhé.

Đường đặc tính trong máy bơm là gì?

Đường đặc tính của máy bơm là một biểu đồ thể hiện sự phụ thuộc giữa áp suất và lưu lượng của máy bơm. Đường đặc tính này được vẽ theo dữ liệu thực nghiệm thu được từ việc đo đạc máy bơm ở các vận tốc quay khác nhau. Trên biểu đồ, trục dọc là áp suất của máy bơm, trục ngang là lưu lượng của máy bơm. Đường đặc tính của máy bơm có hình cong parabol, cho thấy áp suất tăng khi lưu lượng giảm và ngược lại. Đường đặc tính của máy bơm là một yếu tố then chốt trong quá trình thiết kế và lựa chọn máy bơm. Đường đặc tính giúp ta biết được hiệu suất và hiệu quả của máy bơm trong các tình huống khác nhau.

Biểu đồ đường đặc tuyến của máy bơm
Biểu đồ đường đặc tuyến của máy bơm (Nguồn: thaikhuongpump.com)

Hướng dẫn đọc biểu đồ đường đặc tuyến của bơm công nghiệp

Khi xem xét đường đặc tính máy bơm, bạn cần chú ý đến những điểm sau:

  • Đường đặc tính (Pump eficiency) có dạng hình parabol. Điều này có nghĩa là áp suất sẽ giảm khi lưu lượng tăng và ngược lại.
  • Áp suất tối đa (Max Impeller dia) là giá trị cao nhất mà máy bơm có thể đạt được.
  • Lưu lượng tối đa (Maximum Allowable Flow) là giá trị lớn nhất mà máy bơm có thể cấp.
  • Điểm hiệu suất tối ưu (BEP) là điểm nằm trên đường đặc tính, nơi máy bơm làm việc với hiệu suất cao nhất cho cả đầu vào và đầu ra.

Để cụ thể hơn dưới đây là 1 số thình ảnh minh họa:

Máy bơm hoạt động bằng cách đẩy chất lỏng qua cánh bơm. Khi lượng chất lỏng nhiều, áp suất chênh lệch giữa hai đầu của máy bơm sẽ thấp (differential head). Điều này có thể do máy bơm không đủ mạnh hoặc không phù hợp với kết cấu của hệ thống.

Dưới biểu đồ cho thấy, với mỗi loại cánh bơm: Máy bơm sẽ đạt được áp suất chênh lệch cao nhất tại điểm gần ngắt máy (shut-off point). Đó là khi lượng chất lỏng qua máy bơm rất ít.

Biểu đồ thể hiện đường ngắt
Biểu đồ thể hiện đường ngắt (Nguồn: thaikhuongpump.com)

Biểu đồ tiếp sau đây cho thấy mối quan hệ giữa lưu lượng và áp suất chênh lệch của máy bơm. Khi lưu lượng (Flow rate) chất lỏng qua máy bơm càng lớn, áp suất chênh lệch giữa hai đầu của máy bơm càng thấp. Điều này đúng với mọi loại cánh bơm có cùng đường kính.

Biểu đồ thể hiện chỉ số lưu lượng tăng của máy bơm
Biểu đồ thể hiện chỉ số lưu lượng tăng của máy bơm (Nguồn: thaikhuongpump.com)

Máy bơm có thể duy trì hiệu suất cao ngay cả khi cột áp giảm. Điều này là do lưu lượng dòng chảy tăng lên, làm cho tích của lưu lượng và cột áp tăng theo. Trên biểu đồ của máy bơm, có một điểm gọi là điểm làm việc, nơi máy bơm hoạt động ở mức tối ưu nhất cho cả đầu vào và đầu ra.

Biểu đồ đường làm việc của máy bơm
Biểu đồ đường làm việc của máy bơm (Nguồn: thaikhuongpump.com)

Ý nghĩa đường đặc tuyến của máy bơm

Đường đặc tuyến là một công cụ quan trọng và tiện ích để lựa chọn, kiểm tra, vận hành và bảo trì máy bơm.

  • Khi cần chọn máy bơm cho một ứng dụng hay quy trình nào đó, cần tham khảo các đường đặc tuyến để biết được các đặc tính hiệu suất, lưu lượng vận hành, yêu cầu về NPSH của máy bơm. Nhờ đó, các kĩ sư có thể quyết định chọn loại bơm phù hợp với từng nhu cầu ứng dụng khác nhau.
  • Khi mua một máy bơm cần dùng đường đặc tuyến để kiểm tra xem máy bơm có đạt được các tiêu chuẩn và thông số do nhà sản xuất bơm cung cấp hay không.
  • Trong quá trình hoạt động tại các nhà máy các điều kiện và yêu cầu của quy trình ứng dụng có thể thay đổi nhiều và điều này ảnh hưởng đến lưu lượng và cột áp của máy bơm. Vì vậy cần kiểm tra đường đặc tuyến để xem máy bơm có thể thích ứng được với điều kiện vận hành mới hay không.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đường đặc tính trong máy bơm, hy vọng qua bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp cho bạn kiến thức đầy đủ và khái niệm này. Hãy đọc và để lại ý kiến của mình dưới cuối bài viết nhé

Về Tác giả

Avatar của Trần Quốc Chăm
Giám Đốc
Bài viết được viết bởi Trần Quốc Chăm là CEO của VINATESCO. Người có chuyên môn hơn 20 năm trong lĩnh lực máy bơm công nghiệp.. Ông có bằng đại học chuyên ngành cơ khí kỹ thuật oto và chứng chỉ Certified Water Manager (CMW) của Hiệp hội Nước Hoa Kỳ (AWWA) cấp.
Xem thêm
Facebook 8h - 17h
Zalo 8h - 17h
Gọi ngay
0948.134.000 8h - 17h
Home