Bơm màng là gì?

Bơm màng là một loại máy bơm công nghiệp, sử dụng áp lực của khí nén tác động lên màng bơm, truyền áp lực cho chất bơm để bơm truyền các chất đi. Vì thế bơm màng còn được gọi với cái tên bơm màng khí nén.

Vốn dĩ máy bơm màng được sử dụng nhiều trong công nghiệp vì đây là loại máy bơm đặc biệt, không cần mồi chất lỏng để kích hoạt máy bơm như các loại máy bơm thông thường mà máy bơm màng có khả năng tự hút chất lỏng từ nơi chứa chất lỏng bất kỳ.

Đặc biệt, máy bơm màng thường sử dụng van một chiều và bơm màng khí giúp việc truyền chất bơm trở nên dễ dàng nhưng lại an toàn và hiếm khi xảy ra sự cố.

Máy bơm màng là gì?
Máy bơm màng là gì?

Phân loại máy bơm màng

Như đã đề cập ở trên về bản chất máy bơm màng đều hướng tới việc sử dụng nguồn khí nén để vận chuyển chất bơm. Vì thế chúng ta thường phân loại bơm màng gồm 2 loại:

  • Bơm màng khí nén: Là loại sử dụng máy nén khí hoặc các nguồn khí có sẵn.
  • Bơm màng điện: hay còn gọi là bơm màng thủy lực, loại này sử dụng motor hoặc động cơ.

Ưu điểm vượt trội của máy bơm màng

– Mẫu mã, kiểu dáng, công suất đa dạng với vật liệu thân bơm và màng bơm được làm từ nhiều chất liệu khác nhau thoải mái cho khách hàng lựa chọn

– Được công nhận là loại máy bơm chất lượng tốt nhất

– Dễ sử dụng, dễ lắp đặt, dễ thay thế và tìm kiếm phụ tùng thay thế

– Sử dụng an toàn, phù hợp sư dụng trong môi trường nguy hiểm

– Tuổi thọ cao

– Bơm được tất cả các loại hóa chất ăn món, chất mài mòn, chất cháy nổ,..

– Bơm được tất cả các loại chất lỏng nặng, chất lỏng có độ nhớt cao, không làm biến dạng vật liệu bơm

– Không lo rò rỉ trong quá trình sử dụng

– Không cần mồi trước khi bơm

– Áp suất và lưu lượng bơm dễ dàng thay đổi

– Máy có khả năng chạy khô mà không sinh nhiệt hay hư hỏng

– Không cần van xả áp

– Bơm có chế độ tự ngắt giúp bảo vệ máy và màng bơm

Ứng dụng của máy bơm màng

Sau khi hiểu máy bơm màng là gì chúng ta cùng tìm hiểu xem máy bơm màng dùng để làm gì? Một số ứng dụng nổi bật bao gồm:

– Ứng dụng đặc biệt quan trọng trong sản xuất, đặc biệt các ngành công nghiệp nặng

– Ứng dụng để pha chế, hòa trộn sơn, rút ngắn thời gian chuyển sươn từ thùng này sang thùng khác

– Ứng dụng bơm các loại hóa chất có tính ăn mòn cao, axit, dung môi, các loại máy bơm khác không thể sử dụng vì  sẽ làm máy bơm nhanh hỏng

– Ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm khi bơm các chất có độ nhớt cao, không lo máy dừng đột ngột do nghẽn như các  máy bơm thông thường.

– Còn vô vàn các ứng dụng tuyệt vời khác của máy bơm màng.

Ngoài ra, máy bơm màng cũng có ứng dụng phổ biến như các loại máy bơm thông thường, tuy nhiên việc sử dụng máy bơm màng cho nhu cầu bơm đơn giản có phần hơi lãng phí và không cần thiết. Khi sử dụng máy bơm màng cần chú ý bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên để tăng tuổi thọ cho máy cũng như tăng hiệu quả bơm truyền.

Máy bơm màng hoạt động như thế nào?

Máy bơm màng hoạt động nhờ chuyển động của một motor từ đó tạo ra sự chuyển động qua lại và liên tục của màng.

Để hiểu rõ hơn, Vinatesco sẽ giới thiệu nguyên lý làm việc cơ bản của máy bơm màng ngày dưới đây:

– Máy bơm màng sử dụng 2 màng bơm bên trái và bên phải, khi màng bơm bên trái đẩy chất lỏng bơm đi, màng bơm bên phải hút chất lỏng vào buồng chứa, khi màng bơm bên phải chứa chất lỏng bơm đi, màng bơm bên trái hút chất lỏng vào buồn chứa. Vai trò của hai màng bơm được thay đổi liên tục cho nhau giúp chất lỏng được truyền đi đều đặn.

– Đầu tiên: Không khí được nén, đưa vào buồng trái nhằm tạo áp lực đẩy màng bơm bên trái hướng ra ngoài, lúc đó màng bơm sẽ đẩy chất lỏng truyền đi.

Tiếp theo: màng bơm bên phải được di chuyển qua bên trái, tạo áp lực để chất lỏng được hút vào buồng chứa chuẩn bị cho chu trình bơm chất lỏng đi tiếp theo của màng bơm bên trái.

– Chu trình tiếp theo: Ngược lại với chu trình đầu tiên. Không khí được nén, đưa vào buồng phải nhằm tạo áp lực đẩy màng bơm bên phải hướng ra ngoài, lúc đó màng bơm sẽ đẩy chất lỏng truyền đi.

Tiếp theo: màng bơm bên trái được di chuyển qua bên phải, tạo áp lực để chất lỏng được hút vào buồng chứa chuẩn bị cho chu trình bơm chất lỏng đi tiếp theo của màng bơm bên phải.

Hai chu trình bơm được thực hiện liên tục và đều đặn cho đến khi máy bơm màng ngừng hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm màng
Nguyên lý hoạt động của máy bơm màng

Giá máy bơm màng là bao nhiêu? Báo giá bơm màng mới nhất 2023

Máy bơm màng có rất nhiều loại, mỗi loại có những model khác nhau, kích thước khác nhau chính vì vậy giá của một chiếc máy bơm màng vô cùng đa dạng.

Để biết được chính xác giá sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi để được báo giá chính xác nhất.

Vinatesco – Đơn vị cung cấp bơm màng chính hãng, chất lượng

VINATESCO hiện đang phân phối độc quyền tại Việt Nam dòng bơm màng ASTRA của thương hiệu Bơm màng Argal – Italia và hai dòng bơm màng khác là Bơm màng Sandpiper và Bơm màng Wilden từ Mỹ. Với mỗi một dòng sản phẩm đều có những ưu nhược điểm nổi trội khác nhau tùy vào mục đích sử dụng.

Khách hàng có nhu cầu sử dụng máy bơm màng có thể liên hệ trực tiếp với VINATESCO hoặc để lại thông tin tại đây để được tư vấn lựa chọn loại máy bơm màng có giá phù hợp nhất với mức chi phí mình định sử dụng.