Để hiểu hơn về tầm quan trọng của máy bơm định lượng chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về chúng.

Máy bơm định lượng là gì?

Bơm định lượng là loại máy bơm hóa chất có thể tích lưu lượng thấp, trong quá trình vận hành có thể thay đổi lưu lượng bằng tay hoặc tự động và đó là tùy vào công nghệ áp dụng trên máy bơm.

Bơm định lượng thường được dùng để bơm những loại hóa chất có độ ăn mòn cao như kiềm, axit…., chất lỏng có độ nhớt hoặc nhiệt độ cao.

Nguyên lý hoạt động

Bơm định lượng hóa chất thường được truyền động bằng motor điện xoay chiều có tốc độ cố định, nhưng người sử dụng có thể sử dụng nhiều cơ cấu truyền động khác để phục vụ cho nhu cầu của mình.

Các cơ cấu này sẽ thực hiện nhiệm vụ truyền dẫn chuyển động quay của động cơ thành chuyển động của cánh bơm nhờ đó có thể thay đổi lưu lượng bơm dựa trên việc thay đổi độ dài hành trình hoặc tần số của hành trình bơm.

Bơm định lượng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống như : bơm hóa chất trong ngành xử lý nước sạch, bơm hóa chất cho sản xuất bột giấy, bơm trong sản xuất dược liệu, bơm hóa chất độc hại,..

Cấu tạo của máy bơm định lượng hóa chất

Cấu tạo của những bộ phận tiếp xúc với chất lỏng thường được làm từ polyvinyl clorua (PVC), polypropylen (PP), màng teflon vv…đây là những vật liệu chịu được hầu hết các hóa chất.

Tuy nhiên, có một vài loại hóa chất như acid hoặc dung môi hữu cơ có thể gây hại cho màng bơm, đế van hoặc đầu van. Vì vậy khi chọn bơm bạn nên dựa vào chỉ dẫn của nhà sản xuất đưa ra để lựa chọn loại máy bơm hóa chất phù hợp.

Phân loại bơm định lượng

Hiện nay trên thị trường có 3 dòng bơm định lượng phổ biến đó là:

 • Bơm định lượng piston:

Là dòng máy bơm định lượng có cấu tạo buồng bơm ở dạng xi-lanh và sự chuyển dịch tịnh tiến của piston trong xi lanh. Nhờ sự chuyển dịch tịnh tiến của piston trong lòng xi lanh mà thể tích buồng bơm có thể biến đổi được một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, tần số hành trình của piston cũng có thể giúp thay đổi lưu lượng của bơm. Đây là loại bơm định lượng cổ điển nhất nhưng cũng là loại bơm mạnh mẽ nhất.

 • Bơm định lượng thủy lực:

Dòng bơm này có màng bơm chuyển động nhờ truyền động từ một piston hoạt động như xy lanh thủy lực. Khi cần bơm những chất lỏng có tính mài mòn, có chứa cặn rắn lơ lửng hay là độc chất thì người ta sẽ sử dụng loại bơm này.

 • Bơm định lượng màng:

Là loại bơm sử dụng trong các ứng dụng cần xác định chính xác lượng chất lỏng phải cung cấp. Loại bơm này thường được sử dụng trong các trường hợp cần xác định chính xác lượng chất lỏng phải cung cấp.

So với các loại bơm định lượng khác thì bơm định lượng màng có rất nhiều ưu điểm như: cho phép điều chỉnh lưu lượng từ thấp đến cao tuỳ theo yêu cầu, máy không làm rò rỉ chất lỏng và hoạt động lâu bền với thời gian bảo trì ít.

Ngoài ra, còn rất nhiều các loại bơm định lượng khác như bơm định lượng điện tử, bơm định lượng điều khiển tự động với thiết kế nhỏ gọn.

Ứng dụng

Với khả năng làm việc ổn định, chính xác và an toàn nên các thiết bị máy bơm định lượng ngày càng được dùng rộng rãi trong thực tế. Dưới đây là một vài ứng dụng điển hình:

 • Công nghiệp hóa chất.
 • Cơ sở sản xuất nông nghiệp.
 • Ngành xử lý nước sạch.
 • Phòng thí nghiệm, nghiên cứu khoa học.
 • Bơm hóa chất có tính ăn món.
 • Khai thác mỏ khoáng.
 • Nhà máy lọc dầu, hóa dầu, phát điện.
 • Sản xuất công nghiệp, chất tẩy rửa, bột giấy.
 • Lĩnh vực y học, dược phẩm, thực phẩm.
 • Bơm sơn, bơm bùn, keo đặc, mực in.
Ứng dụng bơm định lượng
Ứng dụng bơm định lượng

Các thương hiệu bơm định lượng tốt nhất

Bơm định lượng Hanna

Máy bơm định lượng hóa chất Hanna có đặc tính hoạt động tốt, áp lực đầu đẩy rất cao phù hợp cho những điểm cần châm có áp lực cao hoặc châm trực tiếp vào đường ống có áp cao.

Tham khảo thêm các loại  Bơm định lượng Hanna

Bơm định lượng OBL

Máy bơm định lượng OBL là sự kết hợp tính năng làm việc giữa bơm piston cùng với ưu điểm của bơm màng. Với thiết kế màng cơ khí đặc biệt cho phép bơm làm việc bền bỉ.

Ngoài ra bơm có thể thay đổi lưu lượng bằng cách thay đổi khoảng cách hành trình của màng, bằng tay hoặc bằng bộ dẫn động điều khiển điện. Điều này cho phép bơm định lượng obl duy trì áp suất ổn định cho dù lưu lượng có thay đổi.

Tham khảo thêm các loại  Bơm định lượng OBL

Bơm định lượng Blue White

Blue White là hãng máy bơm đã được xây dựng thương hiệu lâu đời tại Mỹ. Dòng bơm định lượng Blue White là dòng máy bơm phổ thông, giá thành rẻ đối với người tiêu dùng, nhưng không vì đó mà chất lượng của máy bơm Blue White bị đánh giá kém.

Các dòng máy của Blue White luôn được nghiên cứu và xem trọng về mặt hiệu suất sử dụng chính vì thế Máy bơm định lượng Blue White luôn được đánh giá cao trên thị trường.

Bơm định lượng Blue White thuộc kiểu bơm màng hoạt động bơm hút chất lỏng bằng sử chuyển động của màng bơm. Đầu bơm bằng nhựa PP nên không bị ăn mòn bởi hóa chất, đồng thời các bộ phận tiếp xúc chất lỏng bơm cũng đều sử dụng đến vật liệu có độ bền cao. Có nhiều model về lưu lượng và áp suất khác nhau, lưu lượng bơm càng lớn thì áp suất càng giảm.​

Tham khảo thêm các loại  Bơm định lượng Blue White

Bơm định lượng Cheonsei

Bơm định lượng Cheonsei hội tụ đầy đủ dòng bơm định lượng cơ khí kiểu màng, piston, thủy lực. Có rất nhiều model công suất khác nhau phù hợp cho mọi loại lưu lượng

Tham khảo thêm các loại  Bơm định lượng Cheonsei

Bơm định lượng Pulsafeeder

Pulsafeeder là một trong những thương hiệu máy bơm định lượng nổi tiếng của Mỹ với công nghệ sản xuất cao, cung ứng những sản phẩm tối ưu và linh hoạt trong sử dụng cho các nhà máy, xí nghiệp,…Bên cạnh đó hãng máy bơm định lượng Pulsafeeder đã cho ra đời những dòng sản phẩm bơm chất lượng cao, được sự tin dùng của toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Từ năm 1936, Pulsafeeder đã được công nhận là nhà sản xuất các thiết bị bơm định lượng hàng đầu thế giới nhờ vào các đặc điểm: Bền – Hiệu quả – Ứng dụng rộng rãi – Luôn đổi mới và có dịch vụ tốt.

Pulsafeedder luôn hiểu rằng vị trí dẫn đầu là phải kết hợp hài hòa các vấn đề nhỏ đó là sự lâu dài, sản phẩm có hiệu suất sử dụng cao, xử lý toàn diện các loại dung dịch, kiểu dáng sáng tạo, dịch vụ tận tình chu đáo, không ngừng phát triển trong thiết kế sản phẩm và qui trình sản xuất. Cho đến nay, Pulsadeeder vẫn đang cố gắng củng cố ngôi vị này để cung cấp cho khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

Máy bơm định lượng Pulsafeeder được điều khiển bằng mạch điện tử, cho phép điều chỉnh tỷ lệ với độ chính xác rất cao, không gây tiếng ồn, trang bị bộ phận tự động reset để bảo vệ bơm tránh hoạt động quá tải, cấu tạo đơn giản, chi phí thấp và thiết kế chống nước thích hợp cho các ứng dụng trong nhà và ngoài trời.

Tham khảo thêm các loại   Bơm định lượng Pulsafeeder

Bơm định lượng Doseuro

Doseuro là thương hiệu máy bơm đến từ Italy, thương hiệu này chuyên sản xuất các loại máy bơm định lượng kiểu màng cơ khí và kiểu điện tử.

 • Bơm định lượng Doseuro kiểu màng cơ khí: có các Series D 050N, D 100N, D 101N, D 121N. Dòng sản phẩm kiểu màng cơ khí này có cấu tạo gồm có một motor điện lắp nối với một đầu bơm có hệ thống định lượng giúp tùy chỉnh lưu lượng chất lỏng cần bơm.
 • Bơm định lượng Doseuro kiểu điện tử: có Serie SMC, máy bơm định lượng kiểu điện tử này có công suất và lưu lượng nhỏ hơn so với bơm kiểu màng cơ khí, tuy nhiên việc điều chỉnh lưu lượng cho bơm định lượng điện tử dễ dàng thao tác hơn nhiều so với bơm định lượng Doseuro kiểu màng cơ khí.

Nếu gặp trở ngại trong quá trình chọn máy bơm định lượng Doseuro, bạn có thể liên hệ với nhân viên kinh doanh để được sự hỗ trợ chọn bơm phù hợp, hoặc giúp bạn có thể xem và tra bảng thông số kỹ thuật bơm Doseuro một cách dễ dàng.

Hướng dẫn cách lắp đặt bơm định lượng

Trước khi lắp đặt máy bơm định lượng, bạn phải chọn vị trí bằng phẳng, khô thoáng, sạch sẽ. Trường hợp đặt ngoài trời thì cần có biện pháp che chắn tránh để thiết bị bị mưa, nắng ảnh hưởng đến chất lượng, gây mất an toàn. Hướng dẫn cụ thể:

 • Bước 1: Lắp bộ lọc đầu hút bơm, đây là bộ phận quan trọng có nhiệm vụ lọc chất bơm giúp máy hoạt động ổn định. Bạn nên chọn bộ lọc đầu hút có kích thước phù hợp để không làm ảnh hưởng tới lưu lượng bơm.
 • Bước 2: Lắp đường ống hút cẩn thận, khi bơm dung dịch có độ nhớt cao hãy ưu tiên ống bằng inox hoặc thép không gỉ.
 • Bước 3: Lắp đặt đường ống đẩy sao cho áp lực đầu đẩy lớn hơn tối thiểu 0.3 bar so với đầu hút. Nếu lưu lượng nhỏ thì độ chênh áp phải khoảng 0.5 bar.
 • Bước 4: Lắp van an toàn ở sau đầu đẩy và trước van đóng ngắt, áp lực van đảm bảo không vượt quá áp lực lớn nhất của bơm.
 • Bước 5: Sau cùng là lắp đặt thiết bị tiêu xung, hệ thống chuẩn, đồng hồ đo áp lực phụ thuộc vào từng dòng bơm.
Hướng dẫn sử dụng bơm định lượng hóa chất
Hướng dẫn sử dụng bơm định lượng hóa chất

Lưu ý, quá trình lắp máy định lượng không hề đơn giản nên tốt nhất bạn hãy nhờ đến sự hỗ trợ của chuyên viên kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm. Không tự làm tại nhà để tránh những rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng thiết bị.

Mua bơm định lương hóa chất tại đâu uy tín?

Thị trường máy bơm nước của nước ta hiện nay dòng máy bơm định lượng rất đa dạng và có nhiều hãng sản xuất. Nhưng được sử dụng phổ biến nhất là dòng bơm Hanna, Pulsafeeder, Blue White, OBL, Cheonsei, Doseuro,…

Dường như mỗi dòng máy bơm đều có những ưu điểm riêng biệt. Giá bơm định lượng hóa chất cũng vì vậy mà không cố định ở bất kỳ phân khúc nào cả. Vì thế, khi khách hàng tìm mua những dòng sản phẩm này cần tìm hiểu thật kĩ về giá bơm định lượng hóa chất.

Liên hệ ngay với VINATESCO để lựa chọn máy bơm định lượng tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng!

Câu hỏi thường gặp

HỎI: Cần lưu ý điều gì để bơm định lượng được chính xác?

TRẢ LỜI:

Đối với bơm định lượng , thường nhầm lẫn rằng việc thay đổi hành trình của bơm (thay đổi thể tích mỗi nhịp bơm) sẽ tỷ lệ thuận với lưu lượng.

Tuy nhiên điều này là không chính xác hoàn toàn. Lưu lượng của bơm định lượng còn chịu ảnh hưởng bởi 1 yếu tố quan trọng khác đó là áp suất khi bơm định lượng hoạt động.

Ví dụ: 1 bơm định lượng có thông số 200 l/h tại áp suất 3 bar thì khi hoạt động ở điều kiện đúng 3 bar thì bơm sẽ bơm đúng 200l/h. Nếu áp suất thay đổi thì lưu lượng này không còn chính xác nữa.

Tuy nhiên sự thay đổi này là không lớn Do vậy, để đạt được lưu lượng chính xác khi bơm chúng ta cần phải hiệu chính (calibration) cho bơm định lượng, tức là bảo đảm đúng điều kiện mà bơm sẽ hoạt động với áp suất ổn định, tương ứng với lưu lượng thực tế mà bơm định lượng bơm được.

Do vậy trong hệ thống khi cần bơm định lượng chính xác lưu lượng của hóa chất cần bơm chúng ta phải sử dụng thêm thiết bị hiệu chỉnh để đo lường và kiểm soát lưu lượng, áp suất hoạt động của hệ thống khi bơm. Nếu không có thiết bị hiệu chuẩn thì rất khó đảm bảo bơm định lượng hoạt động chính xác theo yêu cầu.