Bình giãn nở là gì? So sánh giữa bình giãn nở và bình tích áp

Bình giãn nở là gì? Bình tích áp và bình giãn nở khác nhau ở điểm nào? Vinatesco sẽ giải đáp cho các bạn toàn bộ qua bài viết dưới đây nhé!

Bình giãn nở là gì?

Về bản chất bình giãn nở tương tự như bình tích áp đều được thiết kế để hỗ trợ hệ thống cung cấp nước bằng cách tích trữ áp suất và cung cấp áp lực ổn định khi hệ thống ống dẫn bị giảm áp suất. Tuy nhiên điểm khác biệt của bình giãn nở chính là khả năng chứa được nước nóng, thích hợp với các hệ thống có nhiệt độ cao.

Bình giãn nở có một khoang chứa khí được phân chia bằng một lớp màng cao su để tách biệt với nước. Bình thường được lắp đặt trong hệ thống kín để đảm bảo rằng sự thay đổi thể tích của chất lỏng không gây hư hỏng cho ống dẫn hoặc thiết bị. Bình giãn nở thường được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống Chiller của các tòa nhà, siêu thị, và nhiều ứng dụng khác.

Bình giãn nở
Bình giãn nở

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của bình giãn nở

Về mặt nguyên lý hoạt động bình giãn nở hoạt động theo phương thức cụ thể như sau:

Khi nước trong hệ thống nóng lên, nó mở rộng và tăng khối lượng. Trong một hệ thống kín, sự mở rộng này tạo ra một áp lực đáng kể trên đường ống và các thành phần khác của hệ thống. Nếu không được xử lý, áp lực nước này có thể gây rò rỉ và thậm chí làm hỏng đường ống.

Giải pháp của bình giãn nở là cung cấp không gian cho nước khi nó mở rộng và giảm áp lực trên hệ thống. Điều này ngăn chặn việc cần phải mở van xả để giảm áp lực, gây lãng phí năng lượng và làm giảm tuổi thọ của hệ thống.

Khi bình giãn nở được đầy nước lạnh, áp suất trong bình sẽ bằng áp suất ban đầu, làm cho ruột bình mở rộng hoàn toàn. Khi nhiệt độ nước trong hệ thống tăng, một phần nước mở rộng sẽ được hấp thụ bởi bình giãn nở. Khi nhiệt độ nước đạt đến mức cao nhất và bắt đầu giảm, ruột bình sẽ trả nước đã làm nguội trở lại cho hệ thống.

Cấu tạo của bình giãn nở

Bình giãn nở được cấu tạo gồm 2 phần chính:

  • Phần vỏ: Vỏ bình được chế tạo từ thép chịu lực, đảm bảo khả năng chịu áp suất và áp lực cao. Vỏ bình đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng châu Âu, mang lại mức độ bền cao và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
  • Phần lõi: Trong phần lõi bao gồm 2 phần trong đó phần thứ nhất được bọc bởi cao su và chứa dầu thủy lực, phần thứ hai là không gian không khí bao quanh, chứa khí Nitơ với áp suất cố định và được bịt kín.
Cấu tạo bình giãn nở
Cấu tạo bình giãn nở

Phân biệt giữa bình giãn nở và bình tích áp

Điểm giống nhau:

Đặc điểmBình tích ápBình giãn nở
Tuổi thọ sản phẩm cao
Kích thước nhỏ gọn, giá hợp lý, lắp đặt dễ dàng
Giảm độ rung và số lần đóng ngắt
Giảm tiếng ồn
Dễ bảo trì, dễ sử dụng
Tiêu chuẩn Châu Âu cao cấp
Đa dạng các loại áp lực và dung tích (10 bar – 16 bar)

Điểm khác nhau:

Đặc điểmBình tích ápBình giãn nở
Ứng dụngSử dụng trong hệ thống cấp nước, cứu hỏa, chung cưSử dụng trong hệ thống điều hòa không khí hoặc hệ thống nước nóng
Nhiệt độKhông chịu được nhiệt caoChịu được mức nhiệt cao

Xem thêm các mẫu bình tích áp, bình giãn nở dưới đây:

Bình tích áp, Bình áp lực chính hãng – Bảng giá mới nhất 2023

Bình tích áp Varem chất lượng, kèm bảng giá mới nhất 2023

So sánh giữa bình tích áp và bình giãn nở
So sánh giữa bình tích áp và bình giãn nở

Hướng dẫn cách lựa chọn bình giãn nở phù hợp với hệ thống

Trước khi mua bình giãn nở, quan trọng nhất chúng ta phải biết được áp lực mà hệ thống của bạn đang yêu cầu là bao nhiêu. Quyết định này sẽ dựa trên hai yếu tố chính:

  • Công suất của máy nước nóng hoặc nồi hơi, được đo bằng đơn vị gallon. Thông tin này thường được hiển thị trên nhãn của máy đun nước nóng hoặc nồi hơi.
  • Áp lực nước trong hệ thống ống của bạn. Đối với hệ thống ống nước, bạn có thể sử dụng một máy đo nhỏ để đo áp lực tại bất kỳ vòi nước nào trong hệ thống. Đối với hệ thống sưởi ấm hydronic, áp lực thường không vượt quá 30 psi (tương đương 2.068 bar).

Nếu bình giãn nở mà bạn mua nhỏ hơn yêu cầu của hệ thống, áp lực dư thừa từ nước nóng mở rộng sẽ cần phải được giải tỏa bằng van xả. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải chọn một bình giãn nở lớn hơn yêu cầu của hệ thống.

Để đảm bảo bình giãn nở bạn chọn là phù hợp nhất hãy liên hệ với Vinatesco quá HOTLINE: 0948.134.000 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí và nhận về mức giá tốt nhất. Trân Trọng!

Trần Quốc Chăm

Tôi là Trần Quốc Chăm là CEO của VINATESCO. Người có chuyên môn hơn 20 năm trong lĩnh lực máy bơm công nghiệp, cơ khí, xây dựng.. Mang trong mình mục tiêu cung cấp bơm và các giải pháp về bơm và vận chuyển chất lỏng cho người Việt và xa hơn nữa là vươn tầm quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *