Bơm cao áp động cơ Diesel là gì? Kiến thức về bơm cao áp Diesel

Bơm cao áp là một trong những thiết bị không thể thiếu trong hệ thống phun nhiên liệu Diesel. Bài viết dưới đây VINATESCO sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về bơm cao áp trong động cơ Diesel và những kiến thức liên quan. Cùng theo dõi nhé!

Bơm cao áp động cơ Diesel là gì?

Bơm cao áp trong động cơ Diesel là một bộ phận trong hệ thống Diesel, rất phổ biến trong ngành sản xuất Oto. Bơm cao áp động cơ Diesel đóng góp một vài trò rất lớn trong việc tiết kiệm nhiên liệu, giảm tiếng ồn, hao mòn động cơ, giảm ô nhiễm và khí thái.

 • Công cụ của bơm cao áp động cơ Diesel gồm 3 phần chính là:
 • Tiếp nhận nhiên liệu đã được lọc sạch từ thùng chứa nhiên liệu
 • Điều chỉnh định lượng nhiên liệu đưa đến từng kim phun
 • Đưa đến các xi-lanh trong động cơ.
Bơm cao áp động cơ Diesel
Bơm cao áp động cơ Diesel

Phân loại bơm cao áp trong động cơ Diesel

Dựa theo đặc điểm kết cấu

 • Bơm cao áp vạn năng: Bơm cao áp vạn năng là một dòng bơm cao áp được sử dụng trong Oto, bơm nằm trong hệ thống Diesel có cấu tạo gồm các phần: pít tông, xy lanh, trục cam, van cao áp, lò xo. Bơm cao áp vạn năng có thể gắn thêm nhiều xy lanh, pít tông có đường kính khác nhau.
 • Bơm cao áp phân phối: Có cấu tạo gồm một cặp pít tông và một xi lanh, có tác dụng phân phối nhiên liệu đến tất cả các xi lanh trong động cơ.
 • Bơm cao áp vòi phun: Loại bơm cao áp này được thiết kế kết hợp với vòi phun và lắp đặt trên nắp máy. Loại bơm này được sử dụng chủ yếu trên các động cơ 2 kỳ, những dòng xe tải nặng mà mỗi xi lanh tương ứng với một bơm cao áp.
 • Bơm cao áp riêng biệt (dành riêng cho từng xi lanh): Bơm cao áp này được sử dụng trên các động cơ Diesel có công suất từ vài mã lực tới hàng trăm mã lực. Loại bơm này có cấu tạo đơn giản gồm một xi lanh và một piston và mỗi bơm chỉ cung cấp nhiên liệu cho một xi lanh riêng biệt.
 • Bơm cao áp trên hệ thống điện tử: Bơm này có tác dụng tạo ra áp suất cao cho nhiên liệu và phân phối nhiên liệu đến từng kim phun theo hệ thống điện tử (ECU).

Dựa theo cách chỉnh nhiên liệu

 • Bơm thay đổi hành trình Piston: Bơm thay đổi hành trình Piston là loại bơm có thể điều chỉnh được lưu lượng bơm, loại bơm này thường được sử dụng trong các hệ thống thủy lực có yêu cầu về áp suất và lưu lượng cao biến thiên.
 • Bơm không thay đổi hành trình Piston: Đúng như tên gọi của nó đây là dòng bơm có chu trình cố định. Loại bơm này cũng được sử dụng trong các hệ thống thủy lực có áp suất cao và lưu lượng ổn định

Dựa theo phương pháp điều khiển

 • Điều khiển cơ khí
 • Điều khiển điện tử
 • Điều khiển thủy lực

Các loại bơm cao áp động cơ Diesel được sử dụng phổ biến

Bơm cao áp dành riêng cho từng xi lanh

Như đã đề cập tới bên trên đây là loại bơm cao áp được sử dụng phổ biến nhất bởi kết cấu riêng biệt, dễ vận hành, dễ sửa chửa, giá thành lại rẻ phù hợp với nhiều động cơ hiện nay. Nhược điểm của dòng này là nhiên liệu được phân phối không đều gay thất thoát và lãng phí nhiên liệu.

Bơm cao áp kết hợp vòi phun

Loại bơm này được Vinatesco nhắc tới bên trên là dòng chuyên dụng cho các xe tải lớn, dòng bơm này có 2 loại gồm: bơm thiết kế liền vòi phun và bơm có hệ thống vòi phun kết hợp UIS. Dòng bơm này có ưu điểm nổi trội là áp suất mạnh, quá trình phun nhanh đồng thời thể tích của nhiên liệu bị nén trong quá trình làm việc giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Nhược điểm của sản phẩm chính là kích thước lớn, khó chế tạo và giá thành khá cao.

Bơm cao áp phân phối

Dòng bơm này tương tự như dòng bơm cao áp kết hợp nhưng có kích thước nhỏ hơn, nên dễ dàng điều tiết phân phối nhiên liệu chuẩn hơn. Nhược điểm của dòng bơm này là có kết cấu rất phức tạp khó bảo hành sửa chữa và giá thành cao,.

Bơm cao áp phân phối
Bơm cao áp phân phối

Bơm cao áp kiểu vạn năng

Đây là dòng bơm chất lượng nhất trong các dòng bơm cao áp, đúng với cái tên bơm vạn năng dòng bơm này phù hợp với rất nhiều loại động cơ, công suất khác nhau. Ưu điểm của dòng bơm này là kích thước nhỏ, dễ điều chỉnh, nhiên liệu sẽ được phân phối đều và chuẩn thời điểm.

Nhược điểm của sản phẩm này chính là có cấu tạo phức tạp, gây khó khăn khi bảo trì bảo dưỡng, giá cao.

Trên đây VINATESCO gửi tới bạn toàn bộ thông tin cơ bản về bơm cao áp Diesel. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn cái nhìn khái quát nhất về sản phẩm này. Trân trọng!

Trần Quốc Chăm

Tôi là Trần Quốc Chăm là CEO của VINATESCO. Người có chuyên môn hơn 20 năm trong lĩnh lực máy bơm công nghiệp, cơ khí, xây dựng.. Mang trong mình mục tiêu cung cấp bơm và các giải pháp về bơm và vận chuyển chất lỏng cho người Việt và xa hơn nữa là vươn tầm quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *