Bơm định lượng là gì? Phân loại, cấu tạo và nguyên tắc hoạt động

Bơm định lượng là gì?

Bơm định lượng (Metering Pumps hoặc Dosing Pumps) là một dòng máy bơm công nghiệp phổ biến trên thế giới, chuyên dùng để bơm hóa chất có tính ăn mòn cao theo lượng đã được định trước. Vì thế, nó còn được gọi bằng cái tên bơm định lượng hóa chất.

Bơm định lượng
Định nghĩa bơm định lượng

Do chủ yếu bơm các hóa chất như axit, bazo, axit, kiềm,… nên bơm định lượng được chế tạo từ những chất liệu có khả năng chống ăn mòn như nhựa PVC, PE, Teflon,… Trong quá trình vận hành, bạn có thể thay đổi lưu lượng bằng tay hoặc tự động sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm định lượng

Bơm định lượng được tạo thành từ 6 bộ phận chính gồm buồng chứa hóa chất, van chân, thân bơm, ống dẫn, vòi phun và hệ thống điều khiển.

  • Buồng chứa hóa chất: Chứa dung dịch hóa chất cần định lượng.
  • Van chân: Loại van 1 chiều tích hợp trên đầu hút và đầu đẩy của bơm có tác dụng vận chuyển và ngăn chặn chất lỏng.
  • Thân bơm: Đa dạng chủng loại với đủ kích thước, chất liệu nhưng chủ yếu làm bằng nhựa chống ăn mòn như PVC, PE hoặc thép không gỉ. Thân bơm được kết nối cùng đầu hút, đầu đẩy, đường ống.
  • Ống dẫn: Thường là ống PVC, PE khá cứng và chắc chắn. Trong trường hợp bơm hóa chất nhiệt độ cao hoặc áp suất cao thì có thể sử dụng ống thép không gỉ.
  • Vòi phun: Để hạn chế tình trạng ăn mòn đường ống người ta thường lắp thêm vòi ở đầu phun nhằm đưa hóa chất vào giữa.
  • Hệ thống điều khiển: Gồm các cảm biến đo pH, Clo, bộ tăng giảm lưu lượng. Được cài đặt trực tiếp vào máy bơm để đảm bảo thiết bị vận hành chính xác, vận chuyển đúng định lượng dung dịch và bật/tắt tại thời điểm cụ thể.
Cấu tạo của bơm định lượng
Cấu tạo của bơm định lượng

Về nguyên lý hoạt động, đầu tiên bơm sẽ tự động hút chất lỏng vào đầy buồng chứa. Sau đó, bơm mở van 1 chiều để hút chất lỏng vào trong rồi đóng van kết thúc quá trình hút. Tiếp theo, khi chất lỏng trong buồng được định lượng xong thì bơm sẽ mở van 1 chiều và đẩy ra ngoài theo đường ống hoặc bể chứa chất lỏng trên các quy trình sản xuất.

Phân loại bơm định lượng hóa chất

Nhìn chung, bơm định lượng được chia thành 4 loại chính là bơm định lượng Piston, bơm định lượng thủy lực, bơm định lượng màng và bơm định lượng điện tử. Chúng có đặc điểm riêng và phù hợp cho từng lĩnh vực khác nhau.

Bơm định lượng Piston

Dòng bơm này được theo phong cách thiết kế cổ điển, bền bỉ và rất mạnh mẽ. Nó có 1 buồng bơm hoạt động bằng piston, màng, tích hợp van ở đầu vào và đầu ra. Khi buồng chứa đầy chất lỏng, tùy vào lượng chất lỏng định lượng mà thể tích dung dịch được bơm vào dòng chảy chính nhờ việc kéo piston. Phù hợp cho trường hợp bơm chất không hoặc ít ăn mòn và chất rắn.

Bơm định lượng piston
Bơm định lượng piston

Bơm định lượng màng

Bơm định lượng màng hoạt động theo cơ chế màng ngăn, kết cấu kín không gây rò rỉ chất lỏng. Hay được dùng khi vận chuyển hóa chất độc hại, dung dịch có tính ăn mòn cao. Khi hoạt động, mô tơ và cần đẩy sẽ đẩy màng bơm dịch ra tạo 1 khoảng chân không để kéo chất lỏng vào buồng bơm. Đến lúc buồng bơm chứa đầy thì cẩn đẩy ép màng và tạo áp suất đẩy chất lỏng ra ngoài.

Bơm định lượng dạng màng
Bơm định lượng dạng màng

Bơm định lượng thủy lực

Màng bơm hoạt động nhờ truyền động từ 1 piston chức năng như xilanh thủy lực. Nó được thiết kế đặc biệt, tạo áp suất cao và có độ kín tuyệt đối. Chuyên dùng bơm cặn rắn lơ lửng, chất lỏng có tính mài mòn, trong hệ thống yêu cầu khắt khe về chống lọt khí, chống rò rỉ.

bơm định lượng thủy lực
bơm định lượng thủy lực

Bơm định lượng điện tử

Đây là dòng máy bơm có màng bơm hoạt động nhờ vào nam châm điện, điều khiển tự động hoặc bằng tay. Đặc biệt, bơm định lượng điện tử được trang bị thêm bộ phận cảm biến giúp báo tín hiệu về hệ thống điều khiển khi lượng dung dịch chưa đủ hoặc đã vượt mức quy định. Thường sử dụng để xử lý bùn vô cơ, bùn hóa chất,…

bơm định lượng điện tử
Bơm định lượng điện tử

Bơm định lượng có thiết kế đặc thù dùng để bơm hóa chất. Vì thế, bạn cần chọn lựa cẩn thận để đảm bảo chất lượng cũng như độ an toàn. Nếu bạn chưa biết nên mua sản phẩm nào phù hợp, hãy liên hệ đến VINATESCO theo số hotline: 0948.134.000 để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *