0948134000
Sales
0948134000
Kỹ thuật
0912563975

Bơm trục vít là gì? Bơm trục vít dùng để làm gì?

 

Máy bơm trục vít, hay có tên dân dã là bơm ruột gà hay bơm đuôi chuột, tên tiếng anh là Progessive cavity pump hay còn gọi là Screw pump. Sở dĩ có tên này là do được đặt theo cấu tạo bên trong thân bơm được dẫn động chính bằng trục xoắn. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà có thể lựa chọn bơm có xoắn đơn, xoắn đôi hay đa xoắn.

Tùy thuộc vào dung dịch chất lỏng cần bơm và nhiệt độ bơm mà máy bơm sẽ có chất liệu chế tạo cho phù hợp (inox 304, inox 316, carbon), cấu tạo thân bơm, số lượng trục cần dùng.

 a3-bom-truc-vit

Máy bơm trục vít là loại máy bơm công nghiệp được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp liên quan đến việc bơm các chất lỏng có độ sệt, độ nhớt cao, chất lỏng có độ ăn mòn.

Ví dụ như: công nghiệp thực phẩm, ứng dụng bơm rỉ mật trong ngành công nghiệp sản xuất đường, ứng dụng bơm bùn trong xử lý nước thải, bơm polymer trong ngành công nghiệp nhựa.v.v.

Ưu điểm vượt trội của dòng bơm này là bền, hoạt động êm ái hiệu quả nhưng nhược điểm của dòng bơm này là khó chế tạo vì yêu cầu độ chính xác cao, khi hư hỏng khó bảo hành, sửa chữa. Muốn kéo dài tuổi thọ bơm trục vít và tăng hiệu quả hoạt động cho bơm nên cho nước hoặc chất lỏng trung tính vào buồng bơm sau quá trình bơm chất lỏng.

Bơm trục vít có mấy loại? Cấu tạo ra sao?

Máy bơm trục vít được phân loại dựa vào số lượng trục vít được sử dụng cho bơm, do đó ta có thể phân loại thành 04 kiểu:

Loại bơm một trục ( One-screw pump).
Nguyên lý làm việc của bơm một trục vít theo nguyên tắc “ đai ốc dẻo”. Khi trục vít quay, sự chuyển động của nó tạo với mặt trong vỏ bơm các khoang chứa lưu chất, lưu chất lúc này đóng vai trò như đai ốc dẻo được đẩy dần từ đầu vào đến đầu ra của bơm


cáu-tạo-bom-trục-vít-1-trục

Loại bơm hai trục ( Two-screw pump)..
Nguyên lý làm việc của bơm hai trục vít cũng theo nguyên tắc “ đai ốc dẻo” như bơm một trục vít. Khi bơm làm việc, trục vít chủ động chuyển động kéo trục vít bị động quay, sự chuyển động đồng thời của hai trục có tác dụng làm kín và đẩy lưu chất dần từ đầu vào đến đầu ra của bơm. Hiệu suất của bơm khá cao nằm trong khoảng từ 0.75 đến 0.85.
cáu-tạo-bom-trục-vít-2-trục

Loại bơm ba trục ( Three-screw pump)..

Nguyên lý làm việc của bơm ba trục vít cũng tương tự như bơm hai trục vít. So với bơm hai trục vít thì sự chuyển động của ba trục vít có tác dụng làm kín tốt hơn nên hiệu suất làm việc của bơm cao hơn, thường nằm trong khoảng 0.8 đến 0.95.


cáu-tạo-bom-trục-vít-3-trục

Ngoài ra còn có bơm 4 trục nhưng ít được sử dụng tại Việt Nam

 

Cấu tạo chung

 • Thân bơm hay còn gọi là buồng bơm là toàn bộ lớp vỏ bên ngoài của máy bơm. Bộ phận này thường được làm bằng thép không rỉ hoặc thép mạ, sơn màu. Thân bơm thường nhỏ, có hình ống trụ dài và rất bền
 • Trục bơm hay còn gọi là rotor: Trục bơm của máy là bộ phận đặc biệt và cũng là bộ phận quan trọng nhất của dòng bơm này. Trục bơm thường làm bằng thép không rỉ hoặc thép mạ tuy nhiên trục không trơn mà ở dạng vít xoắn ốc.
 • Motor giảm tốc: Đây là bộ phận làm giảm tốc độ giúp bơm hoạt động êm ái và hiệu quả hơn
 • Stator hay còn gọi là con nở là bộ phận giúp giảm ma sát trong bơm trục vít. Đây cũng là bộ phận tương đối quan trọng trong cấu tạo bơm trục vít thường được làm bằng cao su, mềm, có khả năng chịu ma sát cao.
 • Quạt bơm: Là bộ phận nằm trên thân bơm, có vật liệu tương đồng với vật liệu trục bơm có chức năng làm mát động cơ trong quá trình hoạt động.
 • Nguồn điện bơm: Trong cấu tạo máy nguồn điện bơm bao gồm motor bơm, nguồn điện, ổ điện, dây dẫn điện, …các bộ phận này giúp máy bơm hoạt động.
 • Các bộ phận khác: Ngoài các bộ phận chính trên đây, cấu tạo máy còn có thêm các bộ phận khác như gioăng, van, phớt làm kín, cổng ra, cổng vào…Mỗi bộ phận của thiết bị có những vai trò khác nhau đối với hoạt động của bơm.

 

Ưu điểm

 • Máy có độ bền cao nếu sử dụng theo đúng tiêu chuẩn và lựa chọn đúng theo loại chất lỏng cần bơm.
 • Thiết kế bơm nhỏ gọn, thân bơm chắc chắn.
 • Bơm hoạt động ở nhiều tần số khác nhau khi lắp đặt với biến tần.
 • Máy bơm hoạt động khá êm, lưu lượng dòng chảy đều và ổn định.
 • Hiệu suất bơm làm việc cao với cường độ lớn.
 • Có thể ứng dụng để bơm nhiều loại chất lỏng khác nhau

 

Nhược điểm

Quy trình chế tạo và sản xuất khá phức tạp, chỉ có các nhà máy sử dụng công nghệ kỹ thuật cao mới chế tạo được, thông thường bơm được chế tạo từ các nước châu âu hoặc Mỹ.

Để sửa chữa và phục hồi bơm rất khó trong trường hợp bơm bị lỗi, do đó cần có tay nghề kỹ thuật cao mới có thể sửa chữa được.

Tham khảo các loại máy bơm trục vít VINATESCO cung cấp TẠI ĐÂY

 

Các tin khác