Tổng hợp các loại máy bơm công nghiệp hiện nay

Có bao nhiêu loại máy bơm nước công nghiệp hiện nay? Chức năng và cách thức hoạt động của từng loại như thế nào? Trong bài viết dưới đây VINATESCO sẽ gửi tới cho bạn thông tin chính xác và tổng quát nhất về các loại máy bơm công nghiệp.

Các loại máy bơm nước công nghiệp

Máy bơm là thiết bị dùng để nâng, chuyển hoặc tăng áp suất của các chất lỏng. Tùy theo yêu cầu sử dụng, máy bơm có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, như:

 • Vị trí lắp đặt: Máy bơm có thể được đặt chìm trong nước, bán chìm hoặc đặt cạn trên mặt đất.
 • Nguyên lý tác động: Máy bơm ly tâm, máy bơm thể tích và máy bơm chân không. Ngoài ra còn một số loại không chính quy nữa là bơm bán chân không
 • Dạng năng lượng: Máy bơm có thể sử dụng năng lượng điện, nhiệt, xăng, dầu hoặc khí nén để hoạt động. Kết cấu máy bơm: Máy bơm có thể có cấu tạo đơn giản hoặc phức tạp, có một hay nhiều cánh bơm, có một hay nhiều tầng bơm.
 • Mục đích bơm: Máy bơm có thể được dùng để bơm nước sạch, nước thải, dầu, khí, hóa chất hoặc các chất lỏng đặc biệt.

Việc hiểu rõ các loại máy bơm và cách phân loại chúng sẽ giúp bạn lựa chọn được loại máy bơm phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện. Ở bài viết này để tiết kiệm thời gian VINATESCO sẽ chia các dòng máy bơm nước công nghiệp dựa theo nguyên lý tác động cụ thể như sau:

Loại 1: Bơm ly tâm

Đây hiện tại là dòng bơm phổ biến nhất, chủ yếu để bơm chất lỏng có độ nhớt dưới 50 Cst. Bơm ly tâm chủ yếu được chia ra làm 3 loại là bơm ly tâm trục đứng, bơm ly tâm nằm ngang và bơm ly tâm thả chìm (bơm chìm). Trong đó mỗi loại bơm lại được chia thành các loại khác nhau, cụ thể như:

 • Bơm ly tâm trục đứng: bơm ly tâm trục đứng 1 tầng cánh, bơm ly tâm trục đứng đa tầng cánh, bơm trục dài thả chìm
Bơm ly tâm trục đứng
Bơm ly tâm trục đứng
 • Bơm ly tâm nằm ngang: bơm nằm ngang 1 tầng cánh trục dời, bơm nằm ngang 1 tầng cánh trục liền, bơm đa tầng cánh, bơm cửa hút, bơm tự mồi, bơm dẫn dộng từ (chuyên bơm hóa chất)
Bơm ly tâm nằm ngang
Bơm ly tâm nằm ngang
 • Bơm ly tâm thả chìm (Bơm chìm): bơm 1 tầng cánh, bơm hướng trục và bơm đa tầng cánh (bơm giếng khoan)
Bơm ly tâm thả chìm
Bơm ly tâm thả chìm

Loại 2: Bơm thể tích

Khác với bơm ly tâm loại bơm thể tích ít phổ biến hơn nhưng thực tế lại bơm được khối lượng chất lỏng nhiều hơn. Bơm thể tích chủ yếu để bơm chất lỏng có độ nhớt lớn hơn 50Cst. Bơm thể tích chủ yếu được chia làm 2 loại là bơm thể tích chuyển động quay và bơm thể tích chuyển động qua lại. Cụ thể từng loại như sau:

 • Bơm thể tích chuyển động quay gồm: bơm bánh răng, bơm trục vít, bơm nhu động, bơm cánh gạt, bơm Lope. Trong đó mỗi loại bơm lại được chia thành các loại khác nhau như bơm bánh răng ăn khớp trong, bơm bánh răng ăn khớp ngoài, bơm 1 trục vít, bơm 2 trục vít…
Bơm thể tích chuyển động quay
Bơm thể tích chuyển động quay
 • Bơm thể tích chuyển động qua lại gồm: Bơm Piston, Bơm màng khí nén, Bơm định lượng. Tương tự như các loại khác trong mỗi loại bơm kể trên đều được chia nhỏ thành các loại khác nhau.
Bơm thể tích chuyển động qua lại
Bơm thể tích chuyển động qua lại

Loại 3: Bơm chân không

Bơm chân không chủ yếu dùng để hút không khí giúp tạo môi trường chân không. Bơm chân không chia làm 2 loại chính chủ yếu gồm bơm chân không vòng nước và bơm chân không vòng dầu. Cụ thể từng loại như sau:

 • Bơm chân không vòng nước dùng để hút khô hoặc lẫn ít nước gồm 2 loại: Bơm chân không vòng nước 1 cấp và Bơm chân không vòng nước 2 cấp
Bơm chân không vòng nước
Bơm chân không vòng nước
 • Bơm chân không vòng dầu dùng để hút khí khô, không khí lẫn nước hoặc độ ẩm cao. Loại này bao gồm các loại như: Bơm chân không cánh gạt 1 cấp, 2 cấp, Bơm chân không kiểu Piston…
Bơm chân không vòng dầu
Bơm chân không vòng dầu

Kết luận

Trên đây là các loại máy bơm công nghiệp được VINATESCO tổng hợp chi tiết và gửi đến bạn. hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về máy bơm công nghiệp và các dòng sản phẩm thuộc dòng máy bơm công nghiệp.

Chúng tôi hiện là địa chỉ uy tín hàng đầu trong lĩnh vực máy bơm công nghiệp, không chỉ cung cấp các sản phẩm chính hãng, nhập khẩu với giá tốt nhất. Chúng tôi còn tư vấn và đưa ra các giải pháp hoàn hảo cho hệ thống của quý khách hàng. Mọi nhu cầu về sản phẩm vui lòng liên hệ Hotline: 0948.134.000 để được tư vấn tốt nhất!

Về Tác giả

Avatar của Trần Quốc Chăm
Giám Đốc
Bài viết được viết bởi Trần Quốc Chăm là CEO của VINATESCO. Người có chuyên môn hơn 20 năm trong lĩnh lực máy bơm công nghiệp.. Ông có bằng đại học chuyên ngành cơ khí kỹ thuật oto và chứng chỉ Certified Water Manager (CMW) của Hiệp hội Nước Hoa Kỳ (AWWA) cấp.
Xem thêm
Facebook 8h - 17h
Zalo 8h - 17h
Gọi ngay
0948.134.000 8h - 17h
Home