Máy bơm chìm kêu to: Các nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục

Tình trạng máy bơm chìm kêu to nhưng lại không bơm lên nước hoặc nóng máy làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc đang làm. Lỗi này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Cùng theo dõi bài viết dưới đây crua VINATESCO để biết lý do làm bơm chìm kêu to và cách khắc phục hiệu quả nhất nhé!

Bơm chìm kêu to
Bơm chìm kêu to

Nguyên nhân và cách sửa lỗi máy bơm chìm kêu to

1. Do nguồn điện yếu

Trường hợp này thường gặp khi chúng ta bật bơm chìm vào giờ cao điểm hoặc nguồn điện chỗ bạn không ổn định. Lúc này, hãy nhanh chóng tắt máy đi và đợi lúc điện đủ mạnh thì khởi động lại. Đừng cố vận hành khi mà điện đang yếu vì sẽ dễ dẫn đến cháy động cơ.

2. Bị kẹt rác ở trục bơm hoặc cánh quạt

Máy bơm chìm được lắp đặt một phần hoặc chìm hoàn toàn dưới nước. Nên nếu nguồn nước không sạch thì dễ bị cuốn vào buồng bơm gây kẹt ở trục bơm hoặc chỗ cánh quạt. Đặc biệt, bơm chìm nước thải hay gặp phải tình trạng này do trong nước thải lẫn nhiều rác, bùn,… Bạn cần tháo bơm ra, vệ sinh cẩn thận, tháo gỡ hết rác bị tắc nghẽn để sử dụng bình thường.

3. Máy bơm chìm hoạt động quá tải

Khi động cơ bơm chìm hoạt động quá tải sẽ phát ra tiếng kêu to do các bộ phận bên trong phải hoạt động vượt mức công suất cho phép. Bắt nguồn từ việc máy bơm có công suất không phù hợp với nhu cầu sử dụng, vận hành liên tục ở công suất tối đa, hoạt động trong điều kiện nước có độ nhớt cao, bơm bị tắc nghẽn,…

Lõi động cơ máy bơm chìm rất dễ hỏng nếu quá tải
Lõi động cơ máy bơm chìm rất dễ hỏng nếu quá tải

Tùy từng nguyên nhân mà bạn sẽ áp dụng các cách sau: Chọn bơm chìm có công suất tương ứng với yêu cầu công việc. Nếu đặt máy ở khu vực nước độ nhớt cao cần dùng loại công suất lớn hoặc có thiết bị lọc nhằm giảm độ nhớt đi. Máy bị tắc nghẽn thì vệ sinh, loại bỏ rác thải.

Tham khảo những dòng máy bơm thả chìm chất lượng cao, ít hỏng hóc tại VINATESCO

4. Giếng cạn nước, không đủ để bơm

Bơm chìm cũng sẽ phát ra tiếng kêu lớn nhưng lại không lên nước khi mà giếng bị cạn nước. Trong tình huống trên, cách duy nhất là bạn phải đợi giếng đầy nước trở lại rồi tiến hành bơm tiếp.

5. Trục bơm bị mòn, vòng bi hỏng

Bơm chìm phát ra tiếng kêu to do trục bơm bị mòn, vòng bi hỏng không phải trường hợp phổ biến nhưng vẫn có thể gặp khi bạn đã sử dụng nó trong thời gian dài. Cụ thể, vòng bi, bạc đạn bị hỏng khiến các trục quay sẽ không được bôi trơn và ma sát với nhau, tạo ra tiếng kêu. Vì vậy, cần tháo máy bơm ra kiểm tra lại bộ phận này, nếu nó hư hỏng thì phải thay thế.

Kiểm tra động cơ máy bơm chìm
Kiểm tra động cơ máy bơm chìm

Trục bơm bị mòn gây ra tiếng kêu to ở máy bơm chìm

Một số lưu ý hạn chế việc bơm chìm kêu to

  • Lắp đặt máy bơm chìm đúng cách theo hướng dẫn của hãng, chọn vị trí phù hợp, tránh nơi nhiều rung lắc để nó hoạt động ổn định, giảm tiếng ồn.
  • Lựa chọn và sử dụng loại bơm chìm phù hợp với nhu cầu sử dụng, mức công suất tương ứng để không xảy ra hiện tượng quá tải, dẫn đến tiếng kêu to.
  • Tiến hành bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên nhằm phát hiện lỗi và có hướng xử lý kịp thời. Kiểm tra kỹ các bộ phận như cánh quạt, động cơ, vòng bi,…
  • Đặt mua bơm chìm chính hãng của thương hiệu uy tín như Meudy, Tsurumi, Shinmaywa,… chất lượng đảm bảo kèm chính sách bảo hành dài hạn theo quy định của nhà sản xuất tại Vinatesco.

Trên đây là 5 nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng máy bơm chìm kêu to và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo thêm. Trường hợp, bạn không thể tự mình giải quyết, hãy nhờ đến sự tư vấn và hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp nhé!

Về Tác giả

Avatar của Trần Quốc Chăm
Giám Đốc
Bài viết được viết bởi Trần Quốc Chăm là CEO của VINATESCO. Người có chuyên môn hơn 20 năm trong lĩnh lực máy bơm công nghiệp.. Ông có bằng đại học chuyên ngành cơ khí kỹ thuật oto và chứng chỉ Certified Water Manager (CMW) của Hiệp hội Nước Hoa Kỳ (AWWA) cấp.
Xem thêm
Facebook 8h - 17h
Zalo 8h - 17h
Gọi ngay
0948.134.000 8h - 17h
Home