Máy bơm chìm không lên nước: 5 Nguyên nhân và cách xử lý

Sau một thời gian dài sử dụng hoặc không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ thì máy bơm chìm sẽ dễ gặp phải tình trạng bơm không lên nước. Vậy chính xác thì nguyên nhân máy bơm chìm không lên nước là gì? Cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng VINATESCO tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé!

Máy bơm chìm không lên nước do đâu? Cách khắc phục

1. Do hở đường ống hút

Nguyên nhân thường gặp đầu tiên phải nhắc đến là do bơm chìm bị hở đường ống hút khiến cho không khí lọt vào bên trong. Bắt nguồn từ việc lắp đặt các mối nối chưa có sự ăn khớp hoặc dùng quá lâu không bảo hành, đường ống bị rò rỉ, vỡ. Đôi khi, có thể vì phớt bơm chế tạo bằng chất liệu kém nên dễ ăn mòn, thủng.

Lúc này, bạn cần kiểm tra lại đường ống hút, đặc biệt tại các đoạn nối co, đoạn nối băng keo dán đảm bảo không khí không lọt vào trong. Xem phớt bơm nếu có hư hỏng thì cần thay mới để đảm bảo máy bơm hoạt động bình thường trở lại.

Nguyên nhân làm máy bơm chìm không lên nước
Nguyên nhân làm máy bơm chìm không lên nước

2. Máy bơm chìm bị tắc nghẽn

Máy bơm chìm được đặt một phần hoặc hoàn toàn dưới chất bơm nên dễ xảy ra tình trạng bị tắc nghẽn. Nhất là với bơm chìm nước thải bởi nó hút các loại rác thải, chất rắn như lá cây, gỗ mục, túi nilon,… gây bịt kín van cửa hút hoặc quần vào cánh bơm khiến cánh bơm không quay được. Thậm chí, nếu bơm chìm vẫn bật thời gian dài sẽ gây cháy máy.

Bạn nên loại bỏ tắc nghẽn ngay khi phát hiện. Tháo bơm ra vệ sinh lại các bộ phận như van cửa, cánh bơm,… Muốn hiện tượng tắc không xảy ra thì tốt nhất hãy lắp lưới lọc ở cửa hút hoặc chọn loại bơm chìm có màng lọc nhằm ngăn chặn dị vật hút vào trong thiết bị.

Tham khảo thêm nhiều mẫu máy bơm chìm chất lượng, hạn chế tắc nghẽn

Hình ảnh máy bơm chìm bị tắc rác
Hình ảnh máy bơm chìm bị tắc rác

3. Van một chiều của đường ống hút không kín

Van một chiều của đường ống hút không kín cũng có thể dẫn đến việc máy bơm chìm không lên nước. Vì trong trường hợp trên, máy bơm không thể tự động giữ lại nước ở buồng bơm để bẫy nước. Bơm chìm chạy khô quá lâu còn gây nóng máy, bị cháy. Hoặc nhẹ nhất bạn cũng sẽ phải thời gian cũng như công sức mồi lại nước cho những lần sử dụng sau.

Muốn khắc phục, bạn cần tiến hành kiểm tra lại van một chiều xem có hở ở đâu không, đường ống bị vỡ không. Nếu đường ống vỡ thì chắc chắn phải thay chõ bơm mới để máy hoạt động bình thường.

4. Nguồn điện cấp cho máy bơm quá yếu

Mỗi loại bơm chìm sẽ yêu cầu nguồn điện cung cấp khác nhau. Trường hợp, nguồn điện quá yếu so với thông số kỹ thuật thì đương nhiên máy không thể chạy, không thể bơm nước lên và còn gây tiêu tốn điện năng tiêu thụ.

Bạn cần đọc lại thông số kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng máy bơm chìm để biết thiết bị cần nguồn điện bao nhiêu. Nếu điện áp không phù hợp thì phải lắp thêm tủ điện áp để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Kiểm tra nguồn điện, biến tần hoặc lắp thêm tủ điện
Kiểm tra nguồn điện, biến tần hoặc lắp thêm tủ điện

Lắp thêm tủ điện áp để đảm bảo nguồn điện cấp cho bơm chìm

5. Dùng máy bơm không phù hợp với chất bơm

Trên thị trường hiện có đa dạng sản phẩm bơm chìm, mỗi dòng sẽ tương ứng với các loại chất bơm khác nhau như độ sệt, độ đặc, độ nhớt,… Chẳng hạn, bơm nước thải có lẫn tạp chất kích thước lớn, bơm sỏi đất trong công trường xây dựng thì phải dùng dòng bơm chìm thoát nước. Nếu máy bơm đang sử dụng không phù hợp với chất bơm thì cũng không thể bơm lên được.

Vì vậy, bạn cần xác định rõ loại chất lỏng cần bơm là gì? Sau đó, lựa chọn máy bơm chìm đáp ứng được yêu cầu công việc hoặc nhờ đến sự tư vấn của người có chuyên môn. Việc này không chỉ đảm bảo bơm hoạt động tốt, đem lại hiệu quả mà còn góp phần nâng cao tuổi thọ thiết bị.

Kết luận:

Như vậy, máy bơm chìm không lên nước bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn phải tìm hiểu đúng lý do để áp dụng cách xử lý phù hợp. Nếu không đủ kiến thức và kinh nghiệm thì không nên tự ý tiến hành sửa chữa, gây hư hỏng không mong muốn. Thay vào đó, hãy liên hệ đến các cơ sở chuyên sửa chữa bơm chìm để được nhân viên hỗ trợ tốt nhất.

Về Tác giả

Avatar của Trần Quốc Chăm
Giám Đốc
Bài viết được viết bởi Trần Quốc Chăm là CEO của VINATESCO. Người có chuyên môn hơn 20 năm trong lĩnh lực máy bơm công nghiệp.. Ông có bằng đại học chuyên ngành cơ khí kỹ thuật oto và chứng chỉ Certified Water Manager (CMW) của Hiệp hội Nước Hoa Kỳ (AWWA) cấp.
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 8h - 17h
Zalo 8h - 17h
Gọi ngay
0948.134.000 8h - 17h
Home