Xâm thực là gì? Tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng xâm thực

Xâm thực là gì? Có gây ra tổn thất gì không? Xâm thực vốn là thuật ngữ mà chỉ dân kỹ thuật biết đến tuy nhiên trong bài viết dưới đây hãy cùng VINATESCO tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng một cách chi tiết nhất nhé!

Xâm thực là gì?

Xâm thực là hiện tượng khi một chất lỏng bị tác động bởi một lực nào đó từ đó tạo ra các bọt khí. Hiện tượng này xảy ra do chất lỏng bị biến đổi áp suất nhanh chóng, dẫn đến sự xuất hiện của các khe hở có áp suất thấp hơn so với xung quanh. Khi các khe hở này bị ép bởi áp suất cao hơn, các bọt khí sẽ vỡ tan và phát ra một sóng xung kích rất mạnh.

Xâm thực là một hiện tượng nguy hiểm thường xảy ra trong máy bơm. Vậy quá trình xâm thực trong máy bơm sẽ diễn biến như nào? Nội dung sau đây sẽ miêu tả chi tiết nhất.

Xâm thực là gì?
Xâm thực là gì? (Nguồn: cungcapmaybom.vn)

Xâm thực xảy ra trong máy bơm khi nào?

Khi một máy bơm hoạt động, nó có thể làm cho chất lỏng bị giảm áp suất một cách đột ngột. Điều này dẫn đến sự hình thành của các bọt khí trong chất lỏng. Các bọt khí này không ổn định, chúng sẽ di chuyển theo dòng chất lỏng và bị nén bởi áp suất cao hơn.

Khi các bọt khí này vỡ tan, chúng sẽ tạo ra một sóng xung kích rất mạnh. Sóng xung kích này có thể làm hại cho các bộ phận của máy bơm, đặc biệt là bánh công tác. Nó làm cho bánh công tác bị mòn, hư hỏng và giảm hiệu suất. Nếu xâm thực xảy ra ở phần vào của bánh công tác, nó còn có thể làm cho máy bơm không hoạt động được nữa

Thông thường hiện tượng xâm thực sẽ xảy ra nhiều ở các dòng bơm công nghiệp đặc biệt là bơm ly tâm và bơm chìm. Từ đó gây ra thiệt hại đáng kể vì dòng bơm này giá trị cao nên chi phí thay thế, bảo dưỡng sẽ rất tốn kém.

Thiệt hại do hiện tượng xâm thực trong máy bơm
Thiệt hại do hiện tượng xâm thực trong máy bơm (Nguồn: cungcapmaybom.vn)

Các nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện tượng xâm thực

Có rất nhiều yếu tố dẫn tới hiện tượng xâm thực xảy ra nhưng thường sẽ là những nguyên nhân chủ yếu sau:

  • Kinh nghiệm người vận hành máy bơm: người vận hành cần có kiến ​​thức về công nghệ bơm. Nếu không, họ có thể làm cho máy bơm chạy quá nhanh hoặc quá chậm so với tốc độ lý tưởng cho mục đích của họ. Ví dụ, nếu một máy bơm có thể di chuyển chất lỏng tốt ở 1.800 vòng / phút, thì không nên để nó chạy ở 2.300 vòng / phút. Điều này sẽ gây ra xâm thực, tức là sự xuất hiện của các bọt khí trong chất lỏng do áp suất giảm.
  • Độ cao: Độ cao cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiện tượng xâm thực máy bơm. Khi máy bơm hoạt động ở những nơi cao, cần phải lưu ý rằng xâm thực có thể xảy ra do chất lỏng sôi ở nhiệt độ rất thấp
  • Điểm sôi: Điểm sôi của chất lỏng phụ thuộc vào áp suất hơi của chất lỏng đó và áp suất của khí trên mặt chất lỏng. Càng cao, áp suất khí trên mặt chất lỏng càng thấp – và điểm sôi của chất lỏng cũng càng thấp. Hiệu ứng này làm cho nước dễ dàng chuyển thành khí trong máy bơm, gây ra hiện tượng xâm thực.
Thiệt hại do hiện tượng xâm thực gây ra
Thiệt hại do hiện tượng xâm thực gây ra (Nguồn: cungcapmaybom.vn)

Cách phòng tránh hiện tượng xâm thực

Để tránh xâm thực, người vận hành cần chú ý đến các yếu tố sau:

  • Bộ lọc: cần vệ sinh và thay thế bộ lọc nếu bị tắc nghẽn ở ống hút hoặc phía xả.
  • Đường cong hiệu suất: cần dùng đồng hồ đo áp suất / hoặc lưu lượng để biết máy bơm đang hoạt động ở điểm nào trên đường cong hiệu suất và điều chỉnh cho phù hợp.
  • Thiết kế đường ống: cần kiểm tra xem đường ống vào và ra máy bơm có phù hợp với điều kiện vận hành của máy bơm hay không. Cần tránh các khúc gấp, co ngót hoặc quá dài.
  • Đầu hút ròng dương (NPSH): cần thiết lập chiều cao của mặt phẳng tham chiếu bơm sao cho NPSH hsv (giá trị áp suất tối thiểu để chất lỏng không sôi) luôn cao hơn hsv (giá trị áp suất tối thiểu để chất lỏng không sôi.
Cách phòng tránh hiện tượng xâm thực
Cách phòng tránh hiện tượng xâm thực (Nguồn: cungcapmaybom.vn)

Ngoài ra để tránh việc những tổn thất xảy ra chúng ta có thể lựa chọn phương án đó là tìm cho mình một chiếc máy bơm phù hợp với hệ thống. Việc này cần phải có chuyên môn và kinh nghiệm tương đối cao. Vì thế để hạn chế tối đã tổn thất hãy liên hệ với đơn vị uy tín như Vinatesco để nhận được tư vấn chính xác nhất về hệ thống nhé.

VP.HN: Số 11 Khu TT học viện chính trị quân sự, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. 

VP.HCM: Số 9/2 đường 22, Khu phố 4, Phường. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

Hotline: 0948134000

Về Tác giả

Avatar của Trần Quốc Chăm
Giám Đốc
Bài viết được viết bởi Trần Quốc Chăm là CEO của VINATESCO. Người có chuyên môn hơn 20 năm trong lĩnh lực máy bơm công nghiệp.. Ông có bằng đại học chuyên ngành cơ khí kỹ thuật oto và chứng chỉ Certified Water Manager (CMW) của Hiệp hội Nước Hoa Kỳ (AWWA) cấp.
Xem thêm
Facebook 8h - 17h
Zalo 8h - 17h
Gọi ngay
0948.134.000 8h - 17h
Home